Ý NGHĨA 8 CÁT TƯỜNG TRÊN CHÂN CẮM NHANG BẰNG ĐỒNG

Ý NGHĨA 8 CÁT TƯỜNG TRÊN CHÂN CẮM NHANG BẰNG ĐỒNG.
Nhắc đến nhang Organic made in Nepal, hẳn là khách hàng của em không thể quên được chân cắm nhang bằng đồng ấn tượng với 8 biểu tượng được khắc công phu, tỉ mỉ trên chân cắm nhang. Bài viết này Ân tổng hợp cho những khách vẫn còn thấy hơi mơ hồ về ý nghĩa của các biểu tượng này!
1. Lọng: Tượng trưng cho đầu của Phật. Lọng thường được xem là biểu tượng của hoàng gia và có công dụng tránh được sức nóng của mặt trời. Trong Phật giáo, lọng có ý bảo vệ khỏi sự thiêu đốt của các lậu hoặc và thoát khỏi khổ đau. Khi tặng lọng báu cho ai ngụ ý cầu cho người đó luôn được Tam bảo che chở và gia bị.
2. Cặp cá vàng: Tượng trưng cho mắt của Phật. Trong Phật giáo, biểu tượng này chỉ cho người đang tu tập không sợ bị chìm trong biển khổ sanh tử như cá tự do bơi lội trong nước, nó cũng là biểu tượng của sự may mắn. Khi tặng cặp cá cho ai ngụ ý chúc người đó luôn may mắn, cát tường.
3. Bình báu: Tượng trưng cho cổ của Phật. Bình báu được tin là đựng đầy vật quý và linh thiêng, cho dù có lấy ra bao nhiêu thì nó vẫn luôn đầy ắp trong bình. Khi ta thực hành hạnh bố thí và cúng dường thì các vật phẩm đó không mất đi mà chúng đã được chuyển vào bình báu vô lậu này. Ngoài ra, bình báu cũng tượng trưng cho trường thọ và giàu sang phú quý. Khi tặng bình báu cho người nào tức là ngụ ý cầu nguyện cho người đó trường thọ, giàu sang phú quý.
4. Hoa sen: Tượng trưng cho lưỡi của Phật. Trong Phật giáo, hoa sen tượng trưng cho bản tánh thanh tịnh, chân thật của chúng sanh, chỉ cho những hành giả tu tập đã vượt ra khỏi luân hồi để đi vào trạng thái thanh tịnh của sự giác ngộ.
5. Vỏ ốc biển màu trắng: Tượng trưng cho Pháp âm của Phật. Trong Phật giáo, vỏ ốc biển màu trắng có những xoắn theo chiều kim đồng hồ tượng trưng cho Chánh pháp của Đức Phật vang rộng, sâu và xa khắp muôn phương như âm thanh của nó, khiến cho chúng sanh nghe được liền thức tỉnh khỏi vô minh. Ngoài thế gian, vỏ ốc biển trắng tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự tự chủ, âm thanh của nó xua đuổi tà ma, ngăn chặn thiên tai và làm cho các loài độc hại kinh sợ. Trong khóa lễ, nó vừa được sử dụng làm nhạc cụ, vừa dùng để đựng nước cúng dường.
6. Nút thắt vô tận: Tượng trưng cho ý của Phật (từ bi và trí tuệ của Phật). Sự bện chặt của các dây chỉ cho sự kết nối chặt chẽ của các hiện tượng trong vũ trụ như một vòng khép kín của nhân và quả, nó tượng trưng cho sự thống nhất và hài hòa cân đối, sự hợp nhất của từ bi và trí tuệ. Về mặt nhân quả thì quả thiện trong tương lai bắt nguồn từ nhân lành trong hiện tại. Vì nút cát tường tượng trưng cho sự kết nối, nên khi chọn nút thắt vô tận làm quà tặng thì ngụ ý rằng nút thắt này sẽ gắn kết người tặng và người được tặng với nhau.
7. Cờ chiến thắng: Tượng trưng cho thân của Phật. Cờ chiến thắng tượng trưng cho sự chiến thắng ma vương của Đức Phật và sự chiến thắng tham ái, sân giận, sợ chết và lòng kiêu mạn. Khi tặng cờ chiến thắng cho ai nhằm cầu chúc cho người đó thành đạt trong cuộc sống và trên đường đạo.
8. Bánh xe pháp luân: Tượng trưng cho bàn chân của Phật. Bánh xe có 8 nan xe, tượng trưng cho Bát chánh đạo và sự diệu dụng của trí tuệ, giúp chấm dứt vô minh và đoạn tận khổ đau; trục bánh xe: tượng trưng cho sự rèn luyện trong khuôn khổ giới pháp, hỗ trợ cho tâm được ổn định; vành bánh xe: biểu thị cho sự kiểm soát và nhất tâm trong khi hành thiền, giống như vòng và nan bánh xe được giữ bởi trục của nó. Bánh xe pháp luân tượng trưng cho giáo pháp luôn được trao truyền và trải rộng khắp muôn phương.