Vậy là tôi đã đi qua 21 Giấc Mơ Sông Thương, viết về một con sông, sử dụng duy nhất thể lục bát

Vậy là tôi đã đi qua 21 Giấc Mơ Sông Thương, viết về một con sông, sử dụng duy nhất thể lục bát. Thú thực, tôi đã sợ mình không vượt qua được sự lặp lại của cảm xúc, của ngôn từ, của vần điệu ca dao lục bát truyền thống, khi khai thác duy nhất một chủ đề, điều rất dễ để rơi vào nhàm chán. Đến Giấc Mơ Sông Thương 21, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã bình luận "Thơ lục bát là thứ thơ vừa dễ vừa khó. Dễ bởi một bà nhà quê thất học cũng làm được lục bát. Nhưng sẽ rất khó bởi thể thơ này rất dễ mòn. Vì thế viết hay được rất khó. Thơ Thành không mòn. Không sa vào lối mòn. Thành rất có ý thức về điều này. Cái Thành cần vươn tới là sự tự nhiên…". Chiều qua, ngồi với anh tại Hiên Trà Trường Xuân của nhà báo Hoàng Anh Sướng, anh lại động viên tôi hoàn thành và sớm gửi cho anh 25 thi phẩm viết về sông Thương, theo anh, đây cũng là một sự lạ, bởi trước nay chưa có ai "bợm" đến như vậy (từ dùng của nhà thơ TĐK khi nói về việc sử dụng thể lục bát để viết liên tục 25 thi phẩm về một con sông). Tôi đã hoàn thành 25 Giấc Mơ Sông Thương, kể từ nửa cuối 02/2017 đến nay (cùng lúc với nhiều tác phẩm thơ và văn xuôi khác tôi đã viết), và đã đăng đến GMST 21 trên Fb để cống hiến cho các bạn yêu thể thơ lục bát hoa mỹ. Trong ít ngày tới, tôi sẽ đăng lần lượt đến hết Giấc Mơ Sông Thương 25, Giấc mơ cuối cùng về dòng Thương giang thơ mộng của xứ quan họ. Nhân Ngày Gia Đình 28/06, ngày ý nghĩa nhất với cuộc đời tôi, tôi xin được cống hiến cho các bạn, các anh chị thi phẩm thứ 22 ạ:

100 Thoughts to “Vậy là tôi đã đi qua 21 Giấc Mơ Sông Thương, viết về một con sông, sử dụng duy nhất thể lục bát

 1. Anh rất can đảm khi ôm chỉ duy nhất một bối cảnh và về hình ảnh người phụ nữa , cho nên điều lo lắng sẽ rơi vào những từ và ý có tính lập lại , bởi vì ở đây được kết tụ lại từ cảm xúc nảy sinh nên mỗi bài đều có cái ý nghĩa hơi riêng biệt , nhưng như thế cũng đã rất tốt rồi
  Hy vọng bốn bài cuối sẽ làm bạn đọc cảm nhận được sự khác biệt hoặc nối tiếp thật hoàn hảo

 2. Thơ hay nhiều lúc ở chỗ ẩn ý, ẩn từ! Nếu hoàn toàn quá rõ, còn gì là thơ! Thơ Nguyễn Phúc Thành rất hay!

 3. Em đi bỏ rớt giọt buồn
  Lênh loang bên bến sông Thương một thời
  Em đi bỏ lại nơi tôi
  Nửa trăm năm với ngấn đời chao nao
  Em đi vương vít lối vào
  Hương tình thơm đọng mê trào lối si
  Em đi rắc đọi lâm ly
  Thấm tàn lồng ngực cuộc đi nhỡ nhàng
  Em đi vồi vội sang ngang
  Bỏ lại tôi với lỡ làng … Sông Thương Hihi.. Em vui vui cùng GMST anh nhé

 4. Ùi, cảm ơn nhà thơ luôn động viên. Hẹn có dịp được gặp nhà thơ tại Sg nhé. Hân hạnh!

  1. Ùi, cảm ơn nhà thơ luôn động viên. Hẹn có dịp được gặp nhà thơ tại Sg nhé. Hân hạnh!

 5. Rất hay rất tuyệt vời bạn ạ ! Chúc bạn ngày gia đình thật vui thật hạnh phúc nhé !

 6. Là một thử nghiệm trên cả thành công bạn ạ! Tôi rất đồng tình với nhà thơ Trần Đăng Khoa về thơ lục bát. Lục bát của bạn lạ nhất từ trước tới nay mà tôi được đọc!

 7. Việc anh sử dụng những từ phồn thực với mật độ như vậy là điều dở ít hơn điều hay. Cái hay là nó chứng tỏ là anh chủ động với chữ dùng, để chủ động đc với chữ với các người viết lục bát cần thâm niên và trí tuệ hơn người và “tay lái” phải nuột trên đường đua giai điệu nhưng sẽ rất dở vì lục bát vốn trong trẻo hiền lành xxx cũng kín đáo ý nhị. Các thanh trắc và mức độ tượng hình tượng thanh của những từ phồn thực cản trở điều đó. Em nghĩ nên tiết kiệm các từ đó trong thơ nói chung và lục bát nói riêng. Lúc thư thái, trong trẻo, khỏe mạnh nhất trong ngày là thời điểm đòi lại bài thơ lục bát cho tiếng Việt.

 8. Em về ngày ấy dư thừa một tôi
  Em về ngày ấy còn chừa một tôi

  Được không anh Thành

 9. Bài có một số câu hay và độc. Nhưng cần gia công thêm về chữ. Mà không khó đâu. Có những chữ đảo được, như mênh mông, thành mông mênh, nhưng có những chữ không đảo được, như anh hùng, thành hùng anh ở trong một bài hát, nghe rất buồn cười. Bài này của chú từ “thừa thãi” mà đảo thành “thãi thừa” thì cũng không đắc địa. Ví như câu thơ:
  Em về /ngày ấy/
  thãi thừa /
  một tôi.”. chẳng hạn. Thay chữ “thãi” bằng chữ “để” sẽ hay hơn nhiều: “Em về/ Ngày ấy/ để thừa/ một tôi”. Cụ Nguyễn Du cũng chơi phép đảo chữ này. Diễn đạt sự lặp lại tẻ nhạt, ông cụ viết: “Nay hoàng hôn đã lại mai hôn hoàng” thì tài vô cùng. Chú cũng nên tham khảo nhé.

  1. Em về ngày ấy dư thừa một tôi
   Em về ngày ấy còn chừa một tôi

   Được không anh Thành

 10. Chúc mừng anh với GMST 21. Còn 4 bài nữa em có ý tưởng và muốn anh khai thác đề tài về mẹ đợi con trở về bên chợ thương, sát phủ Lạng Thương gần với rạp hát Sông Thương mà hôm anh, em mình đi ngang qua đó. Ví như: Chợ Thương mẹ quét lá rơi / Chờ con bạc tóc đầy vơi phận mình ….

 11. Mình đã đăng 22 GMST rồi, và đã viết xong đến GMST thứ 25 rồi, nay mai sẽ đăng tiếp 23,24 và 25 nữa. Thanks nhé

 12. Cho cháu hỏi ” Giấc Mơ Sông Thương ” là chú đã viết và đăng từng bài hay chú vẫn đang viết?

  1. Mình đã đăng 22 GMST rồi, và đã viết xong đến GMST thứ 25 rồi, nay mai sẽ đăng tiếp 23,24 và 25 nữa. Thanks nhé

 13. Em cảm ơn anh ạ. Ae mình cố gắng để các em, các cháu có cách nhìn tôn trọng hơn với lục bát anh nhỉ. Hihi

 14. Chúc mừng bạn , Bạn rất dũng cảm . Bây giờ thơ lục bát đang bị các nhà thơ trẻ bài xích chế nhạo . Thậm chí tôi sợ viết lục bát Vì chính mình cũng kg tin vào mình nên tôi phải lánh đi một thời gian xem sao . Tôi sẽ bám sát thơ bạn để học tập và xem cách ứng sử của các nhà thơ trẻ …

  1. Em cảm ơn anh ạ. Ae mình cố gắng để các em, các cháu có cách nhìn tôn trọng hơn với lục bát anh nhỉ. Hihi

 15. Ùi, anh lại cho em đi tàu bay giấy rồi ạ. Đúng là người bộ quốc phòng ạ. Hihi

 16. Tôi theo dõi GMST của NPT từ đầu. Chẳng biết nòi gì hơn ngoài sự kinh ngạc và thán phục. Xin chúc mừng

  1. Ùi, anh lại cho em đi tàu bay giấy rồi ạ. Đúng là người bộ quốc phòng ạ. Hihi

 17. Thơ của anh để lại dấu ấn sâu sắc trong tôi . Thơ của anh (tôi chỉ nói về GMST) hay đến mức nếu có nhạc sĩ nào phổ nhạc hoặc họa sĩ nào họa lại thì chỉ làm mất đi vẻ đẹp của thơ . Hãy để nguyên anh nhé !!!

 18. Chiếu cố thế nào được khi bạn tôi một mình một kiểu sử dụng câu từ trong thơ .. vừa mạnh bạo lại vừa đậm vẻ chữ tình. …càng ngày Sông Thương càng gần với bạn đọc .. chúc bạn tôi có thêm nhiều cảm xúc mãnh liệt hơn .. chúc ngày gia đình luôn ấm áp và nhiều tiếng cười trong ngôi nhà của bạn

 19. Sông Thương nước chảy đôi dòng. Đọc thơ Thành thấy đục trong tỏ tường. Rồi về ngắm lại sông Thương. Bỗng dưng lòng cứ vấn vương lạ thường. Cảm ơn Nguyễn Phúc Thành đã viết những bài thơ thổi hồn vào sông Thương!

 20. Tôi đồng cảm với Thành ( cả thơ và lời tỏ ) . Những từ mới mà không xa lạ , vẫn giàu hình ảnh lắm . Bài thơ hay !

 21. Cảm ơn bạn đã viết tiếp Sông Thương . Ngày càng hay , với ngôn ngữ mới lạ , êm đềm như dòng Thương trôi …

 22. Đang có hẹn với ngài VG là sẽ mời giám đốc ý tưởng nghệ thuật Sông Thương Garden, nhà văn SNM về Hà Nội nghe phản biện đấy, tham gia không?

Comments are closed.