Tôi đọc sách cho con đầu từ khi con 1 tuổi

Tôi đọc sách cho con đầu từ khi con 1 tuổi. Đứa thứ 2 được tôi đọc cho sớm hơn.
Bư còn 3 tháng nữa mới 5 tuổi, chưa biết chữ mấy, nhưng thích sách lắm. Hôm nào Bư cũng nhắc tôi chứ tôi không phải nhắc con. Đến lúc nào tôi làm việc, ngủ, hoặc có việc gì bận, con cũng hay tự giở sách để xem. Bây giờ hai chị em Bư còn đọc sách cùng nhau nữa. Bư thấy tôi đọc sách cho Bư và em thế nào thì bắt chước lại như thế. Nhìn vui lắm.
Tôi hay rủ các con đọc sách. Mỗi lần nghe tôi nói “Đi đọc sách nào, Siêu Tăm!”, “Đọc sách nào Bư!” là các con vui lắm.
Chỉ riêng việc này đã là một nền tảng cực kỳ tốt để trẻ phát triển khả năng tự học. Ở trường học sinh bị ép học, bị giao phải đọc những thứ không nằm trong mối quan tâm của chúng, chúng không được lựa chọn; vì vậy, đương nhiên là chúng ghét đọc.
Bạn hãy thử quan sát phần lớn trẻ đi học xem chúng có thích đọc không. Người lớn cũng vậy thôi. Câu trả lời là không. Khi nhìn thấy nhiều chữ, chưa phải động vào, chưa giở ra, nhiều người đã: “ôi, dài thế.” Riêng một cái post trên FB không đọc hết thì sao đọc được một quyển sách.
Phần lớn các gia đình mà tôi đã từng đến nhà có giá sách, nhưng trên giá chỉ lèo tèo vài quyển. giá sách cho trẻ con gọn gàng một cách lạ lùng, sách thì mới nguyên, luôn trong tình trạng đúng thứ tự đã được xếp trên giá. Phần lớn mọi người biết đọc là một việc tốt, nhưng không đủ kiên nhẫn, quyết tâm, không đủ quan tâm, không ưu tiên, và đã chất chứa quá nhiều cảm xúc tiêu cực với việc học trong quá trình được giáo dục ở trường.
Tôi sẽ không cho các con đến trường khi ở độ tuổi tiểu học và có thể là cả trung học. Tôi đã xây dựng được nền tảng quá tốt cho các con. Và nếu bạn là một người đã từng đi dạy ở lớp học (cũng như nhìn được bản chất của giáo dục trên lớp), bạn sẽ biết rằng chuyện đi học trên lớp sẽ giết chết sự đam mê học hỏi, trí tò mò, trí sáng tạo, khả năng tự định hướng khi học, sự băn khoăn và chiêm nghiệm,… như chơi. Chỉ như một cái búng tay.
Xây dựng thì khó, đạp đổ luôn dễ.
Lý do mà trẻ em ghét ăn, ghét học chẳng liên quan gì đến ăn hay học, mà là tất cả chúng ta, dù lớn hay bé, đều phản kháng khi chúng ta bị kiểm soát và mất tự do.

16 Thoughts to “Tôi đọc sách cho con đầu từ khi con 1 tuổi

 1. Cảm ơn bài viết của bạn. Mình vẫn thường hay đọc sách cho con nhưng con không hứng thú, hoặc chỉ chú ý được 1 khoảng thời gian rất ngắn khoảng 1-2 trang sách thì chuyển hướng quan tâm sang chuyện khác. Bé nhà mình gần 3 tuổi, mình thường đọc truyện Ehon và truyện tranh ko lời nhưng chưa tìm được cách khơi gợi sự yêu thích đọc sách và sự tập trung của bé mặc dù mình đọc truyện đồng thời tương tác với con. Bé nhà mình chỉ đặc biệt thích các câu chuyện xảy ra trong ngày hoặc trước đó có liên quan đến bé, bé yêu cầu kể đi kể lại rất nhiều lần, trong nhiều ngày chỉ 1 chuyện mình đi đón bé từ nhà ngoại về

  1. để bé dẫn dắt và chọn lựa thì bé mới thích bạn ạ. nhạy cảm, yêu thương, chấp nhận mà không kỳ vọng, không mục tiêu. bí quyết chỉ có vậy. mỗi bé một khác, và cha mẹ phải dạy phụ thuộc vào mối quan tâm của con và cách con học.

 2. con luôn “phát ra” tín hiệu. cha mẹ bắt được và điều chỉnh thì sẽ thành công. ngược lại, như phần lớn giáo viên, họ ko thèm quan tâm đến tín hiệu ở học sinh nên họ thất bại.

  1. từ sớm, vài tháng là đọc đc. nếu em thấy ko cần thì tầm 1 tuổi cũng đc.nhg nên có mong đợi hợp lý. càng bé thì tập trung càng ít, càng cần nhiều giải thích/lặp lại. bé sẽ ko đọc như cách người lớn đọc hay như người lớn nghĩ – nên ko ít cha mẹ khó chịu khi con chỉ ngồi đc vài phút, ko nghe cái mình đọc mà thích tự chọn phần bất kỳ. chọn sách đúng độ tuổi và khả năng ngôn ngữ cũng đồng nghĩa với thành công cao.

 3. Em cũng thường xuyên đọc cho bé nghe. Những sách em đọc cho bé là sách chữ, tốc độ đọc như người lớn. Tuy có giảng giải, lồng ghép những kinh nghiệm bản thân và đúc kết mỗi khi đọc, lặp lại vài ba lần để bé nhớ. Bé có lắng nghe, nhưng phần lớn là cầm sách cùng em, vò nhàu, có khi phấn khích xé toạc.
  Có phải em nên thay đổi đầu sách cho bé, những sách nhiều tranh ảnh? Và có nên cho bé cầm sách, sờ sách cùng không chị?

  1. mục đích của đọc cho bé không phải là đọc nhiều và nhanh để cho bé nhớ và nhắc lại. mục đích của đọc đầu tiên là gắn kết cha mẹ và con cái. sách luôn phải là lựa chọn của bé, hợp với khả năng ngôn ngữ và nhận thức của bé. trẻ con phải trải qua giai đoạn làm quen v sách cực kỳ nhiều tranh-ít chữ, sau đó tranh giảm dần, chữ tăng dần cho tới khi tranh mất hoàn toàn. đó là một quá trình dài. bé nhà em ở độ tuổi nào?

 4. bé phải đc chủ động lật giở, chọn phần muốn đọc, và bỏ qua toàn bộ phần bé ko quan tâm.

 5. Dạ bé đc 7 tháng tuổi ạ. Từ khi em mang thai, em vẫn luôn đọc sách theo kiểu vậy, vừa đọc, vừa kể, vừa diễn giải và nhắc lại. Vậy là thứ nhất em nên thay đổi sách rồi ạ ^^

 6. Nguyễn Yến trẻ dưới 1 tuổi sẽ chưa hiểu gì mấy khi em đọc, sách trẻ con 0-2 chỉ nên cực kỳ đơn giản, 1 cụm từ – 1 câu ngắn mỗi trang. em xem các gợi ý trong album Sách cho trẻ 0-5+ của chị. có cả sách TA và TV, em xem để biết sách cho trẻ trông ra sao.

 7. Thằng bé nhà mình 27m chỉ đọc Ehon được 2-3 trang là chạy biến hoặc xé sách. Mẹ cũng rất nghiêm dạy con k được xé sách khi bạn í đã có chút ý thức nhưng hở ra là xé lun=.= hic phần lớn là mẹ đọc và con cười và chạy tít mù khơi trong phòng ngủ đầy sách vở. Bé rất thích nghe nhạc và hát theo. Mình cũng k có ép bé nhưng chưa thực sự bắt được tín hiệu. Cho mình hỏi một số tín hiệu cơ bản là j vậy? Mình cũng có mua sách bạn viết để dạy con nói tiếng Anh buổi tối cố gắng k nói tiếng Việt. Nhiều lúc rõ ràng hiểu mà trả lời ráo hoảnh: con hông hỉu. Xong trả lời tiếng Việt, lúc thích mới nói tiếng Anh. Tuy vậy, chỉ cần 1 vài lúc bạn í đáp lại bằng tiếng Anh là mẹ vui lắm rồi. Mình học theo cách Phương bảo k nên đặt quá nhiều kì vọng để gây áp lực lên cả mẹ và con

  1. tín hiệu đơn giản thôi bạn. khi đọc sách cho con, khi con đứng lên chạy loăng quăng có thể là: 1- không phải lúc (con muốn làm gì khác), 2- sách khó hoặc con ko thích sách đó, 3- mẹ đọc nhưng chưa biết cách, ko để con chủ động, và 4- con chỉ tập trung đc thế thôi, đã hết giờ đọc. chỉ có bố mẹ tập cách nhạy cảm với con mới hiểu đc lý do con ko chú ý là gì. con chú ý lắng nghe, sờ sách, lật giở, chỉ trỏ trong 4-5 phút, mẹ hỏi câu hỏi mà con trả lời hoặc chỉ vào tranh là thành công. mình chỉ có thể hiểu con khi mình tự do khỏi các kỳ vọng.

Comments are closed.