Tôi đọc sách cho con đầu từ khi con 1 tuổi

Tôi đọc sách cho con đầu từ khi con 1 tuổi. Đứa thứ 2 được tôi đọc cho sớm hơn.
Bư còn 3 tháng nữa mới 5 tuổi, chưa biết chữ mấy, nhưng thích sách lắm. Hôm nào Bư cũng nhắc tôi chứ tôi không phải nhắc con. Đến lúc nào tôi làm việc, ngủ, hoặc có việc gì bận, con cũng hay tự giở sách để xem. Bây giờ hai chị em Bư còn đọc sách cùng nhau nữa. Bư thấy tôi đọc sách cho Bư và em thế nào thì bắt chước lại như thế. Nhìn vui lắm.
Tôi hay rủ các con đọc sách. Mỗi lần nghe tôi nói “Đi đọc sách nào, Siêu Tăm!”, “Đọc sách nào Bư!” là các con vui lắm.
Chỉ riêng việc này đã là một nền tảng cực kỳ tốt để trẻ phát triển khả năng tự học. Ở trường học sinh bị ép học, bị giao phải đọc những thứ không nằm trong mối quan tâm của chúng, chúng không được lựa chọn; vì vậy, đương nhiên là chúng ghét đọc.
Bạn hãy thử quan sát phần lớn trẻ đi học xem chúng có thích đọc không. Người lớn cũng vậy thôi. Câu trả lời là không. Khi nhìn thấy nhiều chữ, chưa phải động vào, chưa giở ra, nhiều người đã: “ôi, dài thế.” Riêng một cái post trên FB không đọc hết thì sao đọc được một quyển sách.
Phần lớn các gia đình mà tôi đã từng đến nhà có giá sách, nhưng trên giá chỉ lèo tèo vài quyển. giá sách cho trẻ con gọn gàng một cách lạ lùng, sách thì mới nguyên, luôn trong tình trạng đúng thứ tự đã được xếp trên giá. Phần lớn mọi người biết đọc là một việc tốt, nhưng không đủ kiên nhẫn, quyết tâm, không đủ quan tâm, không ưu tiên, và đã chất chứa quá nhiều cảm xúc tiêu cực với việc học trong quá trình được giáo dục ở trường.
Tôi sẽ không cho các con đến trường khi ở độ tuổi tiểu học và có thể là cả trung học. Tôi đã xây dựng được nền tảng quá tốt cho các con. Và nếu bạn là một người đã từng đi dạy ở lớp học (cũng như nhìn được bản chất của giáo dục trên lớp), bạn sẽ biết rằng chuyện đi học trên lớp sẽ giết chết sự đam mê học hỏi, trí tò mò, trí sáng tạo, khả năng tự định hướng khi học, sự băn khoăn và chiêm nghiệm,… như chơi. Chỉ như một cái búng tay.
Xây dựng thì khó, đạp đổ luôn dễ.
Lý do mà trẻ em ghét ăn, ghét học chẳng liên quan gì đến ăn hay học, mà là tất cả chúng ta, dù lớn hay bé, đều phản kháng khi chúng ta bị kiểm soát và mất tự do.

Comments are closed.