Tin đáng chú ý về South China Sea (biển Đông)

Tin đáng chú ý về South China Sea (biển Đông)
Nhiều hình ảnh được ghi nhận ở Woody Island (đảo Phú Lâm theo tên VN, đảo Vĩnh Hưng theo tiếng Hoa) thuộc Paracel Islands (Hoàng Sa) mới nhất được quân và dân Hoa Lục đăng tải trên các trang mạng và một số trang tin online cho thấy “bản đồ chủ quyền” mà Bắc Kinh tuyên bố trên South China Sea (biển Đông) đã không còn nhìn thấy đường U-line (hay 9 đoạn, hay đường lưỡi bò) như các bản đồ trước đây của Bắc Kinh.
Bản đồ lớn ở “cột mốc chủ quyền” trên Woody Island được cho là đã được làm mới và bỏ đi đường 9 đoạn quan trọng mà Bắc Kinh đã theo đuổi hàng mấy thập kỷ qua.
Chưa rõ lý do tại sao Bắc Kinh bỏ qua yêu sách quan trọng của họ là đường 9 đoạn.
Các chuyên gia quan sát và đánh giá tình hình South China Sea nhận định sơ bộ về chiến thuật mới của Bắc Kinh sau khi đã gần như hoàn thành các công trình xây dựng đảo nhân tạo và bố trí vũ khí tại Pararel Islands (Hoàng Sa) và Spratly Islands (Trường Sa), cũng như có thể là chiến thuật đối phó với phán quyết của tòa La Haye. Các chuyên gia nhận định rằng có thể Bắc Kinh đang cho triển khai yêu cách “đường cơ sở” đối với các đảo + đảo nhân tạo tại hai quần đảo quan trọng này và từ đó thiết lập các vùng tiếp giáp đường cơ sở ở đây?!
Cho đến nay vẫn chưa thấy động thái hay tuyên bố nào từ cấp chính quyền địa phương và Bắc Kinh về “bản đồ mới này”
(Theo Bao Thien)

Comments are closed.