Niềm tin đảm bảo bằng mồm

Niềm tin đảm bảo bằng mồm.
Cách đây khoảng 10 năm, có đợt báo chí rộ lên việc anh tiến sĩ giám đốc gì đó ở 1 bệnh viện địa phương mổ não chữa động kinh và coi đó như một hiện tượng của …y học nước nhà cũng như thế giới. Người người nhà nhà nghe tin nô nức đến khám và xin mổ. Các chuyên gia ngoại khoa đầu ngành thì dè dặt dẫn chứng khoa học bảo chỉ định chặt chẽ lắm (1 buổi khám sàng lọc tận 500 bệnh nhân động kinh kháng trị của chuyên gia người Pháp ở 1 bệnh viện trung ương mới có 2 bệnh nhân có chỉ định và có thể mổ).
Theo lý luận gì đó thì người ta can thiệp vào hệ viền trong não hoặc thô sơ hơn là cắt chất trắng thùy trán (hiện nay đã cấm, nguồn cơn là từ giải Nobel trao vội cho 1 nhà ngoại khoa cắt thùy trán bệnh nhân chữa thành công rối loạn tâm thần, hehe. Ủy ban Nobel cũng có nhiều phen trao nhầm giải, cái này kể sau). Sau đó bộ y tế tuýt còi việc chỉ định mổ bừa bãi ấy. Nhân dân vào phản đối ầm ầm bảo ua chầu chầu người có tài có tâm thế mà đi ngăn cản người ta, ác nhân thất đức thế, vô tình thế.
Sau rồi thống kê số bệnh nhân mổ có đến 1/3 bị tai biến và biến chứng tàn phế, trong đó có người nhà 1 lãnh đạo cấp rất cao. Số thành công rất ít, còn lại y như cũ. Bởi vì chỉ định mổ rất chặt chẽ và phải làm thăm dò điện não sinh lý rất cẩn thận (gớm, BV cơ sở lấy đâu ra máy móc hiện đại thăm dò chuyên sâu như thế, lọc cả trăm người mới có 1 người đủ tiêu chuẩn can thiệp chứ lấy đâu ra nhiều thế). Thế là anh ngã ngựa giờ phải về 1 viện ở vùng sâu xa làm việc. Vụ đó báo chí chả nhắc nhở gì, nhân dân vẫn yêu mến anh ấy vì anh ấy nhiệt tình như thế là có y đức.
Rồi một thánh nữ từ thiện nổi như cồn bán giò bê, đảm bảo giò ngon sạch đảm bảo. Nhân dân nô nức đặt hàng và tôn thánh nữ lên ngang hàng bồ tát. Kháo nhau ua chầu chầu giò ngon sạch ăn vào yên tâm hẳn. Nàng bán rất chạy giò sạch đến cả năm sau.
Một ngày đẹp giời vì xích mích với bọn bán buôn, nàng đau khổ thông báo phát hiện sự thật động trời giò nàng bán ấy là giò bẩn, ahihi, nàng là nạn nhân nên từ giờ đéo bán nữa. Nhân dân lại bảo ua chầu chầu tội nghiệp quá lương tâm quá. Chỉ tội những người lỡ tin là giò sạch ăn bao nhiêu giờ móc họng ra chả được. Niềm tin được đảm bảo bằng mồm.
Một dạo mình lên vùng cao chơi cuối tuần, sáng leo lên đồi chè một mình thấy hàng nghìn vỏ thuốc kích thích lẫn thuốc bảo vệ thực vật vứt lăn lóc ở quanh cái chòi canh. Trưa xuống chợ, chị em dân tộc mời ríu rít chè sạch tuyệt đối, không sạch không lấy tiền mua đi. Mọi người trong đoàn mua rối rít bảo chè sạch chúng mày ạ, uống thử ngon thế. He he.
Dân mình động tí là chửi nhưng luôn dễ tin vào những lời đồn thổi. Được cái ưu điểm chả bao giờ tin vào thống kê khoa học cả, quy ngay các con số vào thuyết âm mưu lừa đảo che mắt nhân loại, buồn cười thế. Thế nên mới có nhiều chuyện cười ra nước mắt từ các thánh nhân cõi mạng. Mình sẽ kể dần.
P/S: cú lừa thế kỷ “nấm” ngọc cẩu cường dương của báo chí he he.