LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIẾT TỐT TIẾNG ANH

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIẾT TỐT TIẾNG ANH
Hầu hết học sinh học tiếng Anh sợ viết và cha mẹ thì luôn hỏi làm thế nào để con viết tốt lên. Hãy bắt đầu bằng việc đọc những bài báo như thế này để học từ người biết viết. Một minh chứng của việc viết tốt tiếng Anh là: không cần từ vựng phức tạp, không cần câu dài, không cần văn vẻ bay bổng. Chỉ cần nội dung tốt, dùng từ ngắn và dễ hiểu, câu ngắn và xúc tích, bố cục mượt mà. Để viết được như vậy, các em trước hết cần luyện khả năng quan sát và ghi lại chi tiết, cảm xúc và lời nói… hay nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, và suy ngẫm về chủ đề mình muốn viết. Sau đó thì sàng lọc thông tin, xây dựng “câu chuyện”, và kể lại thế nào để người đọc đã bắt đầu không muốn dừng lại, chỉ muốn đọc tiếp và đọc hết.
Mình học viết với người Mỹ và lưu ý các em là văn phong của Mỹ khác với Âu và Á: họ đưa chi tiết hấp dẫn nhấ lên đầu để cuốn hút người đọc, rồi đi thẳng vào vấn đề và không lan man. Họ thích dùng hình ảnh thay cho tính từ và trạng từ. Họ cũng thích từ ngắn và cô đọng. Mình còn nhớ New York Times muốn phóng viên dùng từ không quá vốn từ vựng của học sinh lớp 5. Còn Bloomberg News đi xa tới độ cấm phóng viên dùng tính từ và trạng từ. Còn bài báo này, từ đoạn mở đầu, chắc chắn sẽ là case study trên nhiều giảng đường viết non-fiction ở Mỹ.
“The ashes filled a black plastic box about the size of a toaster. It weighed three and a half pounds. I put it in a canvas tote bag and packed it in my suitcase this past July for the transpacific flight to Manila. From there I would travel by car to a rural village. When I arrived, I would hand over all that was left of the woman who had spent 56 years as a slave in my family’s household.”