Hàng loạt bố mẹ trên facebook khoe ảnh giấy khen

Hàng loạt bố mẹ trên facebook khoe ảnh giấy khen. Ok thôi. Không vấn đề gì cả. Nhưng khi tôi đọc một chia sẻ của một người nhà vui vì nhiều giấy khen, buồn vì điểm môn gì đó không được 9, mất học sinh tiêu biểu.
Tôi bắt đầu thấy nóng mặt!
Tôi nhớ những trận đòn của bố tôi vì tôi không thi được vào lớp chọn, điển hình là lớp 3A trường Lê Ngọc Hân. Lúc đó tôi đang học lớp 2A, vì cứ cuối kỳ là phải thi lại để xét học lực. Ai vượt qua được thì mới học tiếp lớp A. Tôi nhớ đến những lời cằn nhằn cay nghiệt của mẹ tôi cứ mỗi khi không được giấy khen. Những thứ vô lý như vậy làm đứa trẻ như tôi lúc nào cũng bị áp lực, sợ sệt, hoảng loạn, đêm ngủ cũng mưo thấy điểm số.
Và nhiều, rất nhiều những ám ảnh khác nữa.
Tôi nhớ hết.
Và tôi thấy ngứa mắt!
Đây là comment của tôi vào post của chị:
“Đáng lẽ e ko định nói nhưng e thấy nóng mặt và ngứa mắt. Những tấm giấy khen này chẳng nói lên điều gì cả. Tất cả những giấy khen từ trc đến nay, nhất là ở VN, có một tác dụng duy nhất là lót bếp và chùi đít. Rất xin lỗi chị. Chị xoá comment này cũng được nhưng em khuyên thật chị là hãy dừng việc chạy đua giấy khen và phần thưởng vô nghĩa này lại trước khi quá muộn! Là người trong nhà nên em mới mạnh dạn nói như vậy với chị!
Thân mến!
Tú Michael”
Tôi mạnh dạnh tag những ông bố bà mẹ, những người bạn, những người họ hàng của tôi vào post này. Tôi chỉ mong các người hiểu cho một điều: đừng đánh cắp tuổi thơ của trẻ em bằng những kỳ vọng của người lớn.
PS: Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ
See Translation

Comments are closed.