Hạc thờ bằng đồng – vật phẩm không thể thiếu trong cúng bái người Việt

 Trong tín ngưỡng thờ cúng Việt Nam, bàn thờ cũng như không gian đặt bàn thờ là nơi linh thiêng nhất, đây là nơi đặt gia tiên, những người đã khuất cũng như đại diện cho sự cao quý, tốt đẹp của con người đang hướng tới. Nhằm giúp cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng, lịch sự, ngày nay con người trang trí và bày biện nhiều món đồ phong thủy với nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong những món đồ được bày biện ấy thì có đôi hạc thờ bằng đồng, đây là vật phẩm không thể thiếu trong cúng bái người Việt. Vậy đôi hạc chầu bên đỉnh đồng có ý nghĩa như thế nào? Tại sao chúng ta lại thờ hạc mà không phải loại vật nào khác.
 
Nếu như bạn có tìm hiểu thì sẽ biết, loài chim hạc là 1 loài vật có đức tính tốt, từ ngày xưa thì con người đã rất coi trọng loài chim này, đây cũng là 1 loài chim quý hiếm, và đặc biệt. Nhiều người còn gọi nó bằng cái tên mỹ miều như “nhất phẩm điển”, hay “nhất phẩm đương triều”. Hình ảnh loài chim Hạc biểu tượng cho sự thanh cao, thuần khiết, không sa đọa dục vọng, không hám của cải vật chất, có lòng quân tử, ưu tú của những người hiền sỹ. Chính vì vậy mà loài chim này thường được dùng làm vật phẩm để cống vua. Nếu như bạn chỉ cần nhìn thấy loại chim này dù chỉ 1 lần, bạn cũng cảm thấy chúng thật cao quý, mạnh mẽ và người ta cũng coi trọng loài chim đem lại may mắn này.
 
Bên cạnh ý nghĩa của hạc thì nhiều người cũng không khỏi thắc mắc tại sao chúng ta cưỡi mu rùa, hay ngậm hoa sen, Những lý giải cho thắc mắc này chính là rùa và hạc là đôi bạn thân, tương trợ lẫn nhau trong những lúc hoạn nạn, thể hiện sự chung thủy, hết lòng vì nhau mà giúp đỡ.
 
Ngày nay thì hầu hết các gia đình đều đặt đôi hạc thờ bằng đồng trên bàn thờ của gia đình, nhằm mang lại sự may mắn, bình an, hạnh phúc và no đủ cho gia đình. Vị trí đặt hạc thờ tốt nhất là hướng Nam, vì nó có thể đem lại nhiều cơ hội tốt cho gia chủ, hoặc nếu không thì có thể đặt ở hướng đông cũng sẽ có lợi. Đôi hạc cũng có thể bày ở phòng thờ, phòng ngủ, nhưng nhất định không được bày ở phòng bếp hay phòng tắm. Hình ảnh đôi hạc ngậm hoa cưới rùa được làm bằng đồng nguyên chất, được đặt ở hai bên đỉnh đồng, có hương trầu vào phía đỉnh với ý nghĩa cho sự sum vầy và hướng thiện của gia chủ.
 
Tham khảo nhiều mẫu hạc thờ bằng đồng có tại công ty TNHH Zoyal để mua được những mẫu hàng đẹp nhất!