Đức Mẹ “Vô Nhiễm Nguyên Tội” Beauraing bên Bỉ

Đức Mẹ “Vô Nhiễm Nguyên Tội” Beauraing bên Bỉ.
Beauraing là một làng nhỏ ở miền nam nước Bỉ. Chính tại đây trong hai năm 1932-1933 Đức Mẹ đã hiện ra với 5 trẻ em gồm ba chị em Fernanda Voisin 15 tuổi, Gilberta 13 tuổi, Alberto 11 tuổi, và hai chị em Andreina 14 tuổi và Gilberta Degeimbre 9 tuổi.
Vào khoảng 6 giờ chiều ngày 29 tháng 11 năm 1932 Đức Mẹ đã hiện ra lần đầu tiên với các em. Chiều hôm đó ông Voisin sai Alberto và Fernanda đi đón Gilberta ở trường nội trú của các Nữ tu Tín lý kitô. Hai chị em đi ngang qua nhà gia đình Degeimbre và rủ hai chị em nhà này cùng đi cho vui.
Trên đường đi lũ trẻ tinh nghịch đá cửa nhà này nhà nọ và chọc ghẹo bà Maria, chủ tiệm bán chạp phô, bằng cách mở cửa tiệm của bà, khiến bà già tức giận chửi bới lũ nhãi ranh. Đó là lúc 6 giờ rưỡi chiều. Alberto nhanh nhẹn chay trước tới cổng trường học và nhấn chuông. Chú bé quay lại đàng sau nhìn và trông thấy trên các cây một gương mặt rạng ngời. Chú kêu lên: “Hãy nhìn kià Đức Trinh Nữ đi dạo trên các ngọn cây”.
Biết Aberto nổi tiếng là tinh nghịch nên chị Fernanda của nó nói mà không thèm quay lại đàng sau: “Im đi, có lẽ đó là các ánh đèn xe ôtô nào đó đi qua đường đấy mà”. Alberto nài nỉ và khi mấy bé gái quay lại, thì chúng cùng trông thấy một gương mặt rạng ngời của một phụ nữ trẻ, hai tay chắp lại. mặc một chiếc áo dài mầu trắng có các phản chiếu mầu xanh da trời. Từ trên đầu đội voan của bà toả ra các dải sáng như làm thành một triều thiên. Lũ trẻ gọi nữ tu canh cổng, nhưng chị này không trông thấy gì cả, trong khi Gilberta từ trong trường bước ra lúc đó trông thấy Đức Trinh Nữ.
** Lũ trẻ bị kích động chạy về nhà. Bé Alberta ở lại đàng sau vấp ngã. Bốn đứa lớn hơn quay lại giúp Alberta, và thị kiến vẫn còn rạng ngời. Về tới nhà mình các em hổn hển kể lại cho mọi người trong nhà nghe là các em đã trông thấy Đức Mẹ hiện ra. Không ai tin lời các em nói. Ông Voisin trái lại còn ngăm đe các con là sẽ cho chúng ăn đòn, nếu chúng tiếp tục kể các chuyện như thế. Fernanda lớn nhất quả quyết trả lời: “Nhưng thưa ba, chúng con đã trông thấy Đức Thánh Trinh Nữ thật mà. Ba có thể đánh con nếu ba muốn, nhưng con vẫn nói là đã trông thấy Đức Thánh Trinh Nữ”. Ông bố bắt lũ trẻ đi ngủ, và không cho chúng ăn tối. Bà mẹ của Gilberta là một phụ nữ rất là mạnh mẽ và cương quyết phạt con gái út không cho phép cô bé ngủ chung giường với bà như mọi khi.
Chiều hôm sau ông bà Voisin cầm gậy gộc đi theo lũ trẻ để kiếm soát khu vườn của các nữ tu xem có tìm thấy mấy tay phá phách nào chọc ghẹo cốt làm cho lũ trẻ hoảng sợ không. Khi tới cổng nhà các nữ tu, các trẻ em lại trông thấy Đức Tinh Nữ hiện ra, rạng ngời tươi cười như chiều hôm trước. Tin Đức Mẹ hiện ra lan nhanh trong xứ, và khiến cho cha mẹ các bé rất bối rối. Họ không biết phải làm gì để cất khỏi đầu các em điều mà họ cho là một yên trí.
Nhưng các vụ hiện ra tiếp tục hầu như mỗi ngày cho tới mùng 3 tháng giêng năm 1933, tất cả là 33 lần. Vào lúc 6 giờ rưỡi mỗi chiều 5 trẻ em lại đến trước cổng vườn có cả biển người đi theo. Khi vừa tới nơi các em bắt đầu lần hạt Mân Côi, và khi trông thấy Đức Mẹ, các em qùy gối xuống, và giọng nói của các em thanh trong và vang vọng hơn. Các bác sĩ thử nghiệm trên người các em: bẹo các em, dùng mũi giao díp châm các em, hơ diêm quẹt dưới lòng bàn tay các em, nhưng các em không cảm thấy gì.
** Các em cho biết từ ngày 29 tháng 12 Đức Mẹ hiện ra với trái tim rực sáng như vàng, vì thế các em gọi là “Trinh Nữ có trái tim vàng”. Ngày mùng 2 tháng 12 lần đầu tiên Đức Mẹ nói và xin các em “hãy sống tốt lành”. Ngày 17 tháng 12 Đức Mẹ xin xây một nhà nguyện kính Mẹ; ngày 21 tháng 12 Đức Mẹ nói “Ta là Trinh Nữ vô nhiễm nguyên tội”; ngày 23 tháng 12 Đức Mẹ giải thích lý do Đức Mẹ hiện ra: “Để tất cả mọi người đến hành hương nơi đây”. Và trong lần hiện ra ngày 30 tháng 12 Đức Mẹ xin các em “Hãy cầu nguyện, hãy cầu nguyện nhiều”. Ngày mùng 1 tháng giêng Đức Mẹ xin các em “Hãy luôn luôn cầu nguyện”. Ngày mùng 3 tháng giêng sau khi vén mở cho ba em bé nhất một bí mật, Đức Mẹ đã hứa “Mẹ sẽ hoán cải những người tội lỗi”, và nói thêm “Ta là Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương nước Trời. Các con có yêu mến Con Mẹ không? Có yêu mến Mẹ không?.. Vậy hãy hy sinh cho Mẹ” “Chào các con”.
Khó mà có thể gán cho các vụ hiện ra tại Beauraing một sứ điệp đặc biệt. Có thể nói rằng các lần hiện ra tại đây tiếp nối các lần hiện ra mới hơn, nhất là tại Lô Đức và Fatima. Đức Trinh Nữ tự giới thiệu như là Mẹ Thiên Chúa và Nữ Vương nước Trời, là Đấng Vô Nhiễm nguyên tội. Mẹ cho thấy trái tim vàng rạng ngời ánh sáng của Mẹ. Mẹ xin tín hữu tới hành hương và xây cho Mẹ một nhà nguyện, và hứa sẽ hoán cải những người tội lỗi.
Thật ra, một trong những lý do khiến cho Đức Mẹ hiện ra hàng trăm lần đó đây trên thế giới đó là để nhắc nhở tín hữu cố gắng sống xứng đáng với ơn gọi của mình là con cái Chúa. Thiên Chúa là Đấng Thánh, vì thế tín hữu là những người đã tin vào Ngài, trở nên con cái Ngài, tiếp nhận Tin Mừng yêu thương của Đức Giêsu Con Thiên Chúa nhập thể làm người, chịu khổ nạn để cứu chuộc nhân loại, cũng phải sống thánh thiện, yêu thương, liêm chính và quảng đại. Cũng y như trong thời Cựu Ước nguy hiểm lớn nhất đối với dân Israel, dân được tuyển chọn, là bỏ Thiên Chúa để chạy theo tôn thờ các thần ngoại giáo và sống bê tha tội lỗi, ngày nay nguy hiểm lớn nhất đối với kitô hũu cũng là bỏ Thiên Chúa để tôn thờ mọi thứ thần giả: tiền bạc, của cải, giầu sang, quyền lực, danh vọng, tình dục, cuộc sống trác táng, cờ bạc, ma tuý, ruợu chè, ăn nhậu say sưa… Tất cả đều có thể là các con bò vàng mà dân Israel phủ phục tôn thờ trong sa mạc Sinai, khi vừa được giải thoát khỏi kiếp sống nô lệ bên Ai Cập, và con người trong xã hội tân tiến ngày nay đua nhau quỳ lậy.
Năm 1935 ĐGM giáo phận Namur thành lập một ủy ban điều tra các vụ hiện ra, và ngày mùng 2 tháng hai năm 1943 ĐC Charue, người kế nhiệm, cho phép tín hữu tôn kính Đức Bà Beauraing. Ngày mùng 2 tháng 7 năm 1949 ĐGM Namur chính thức công nhận tính cách siêu nhiên của các lần hiện ra.
Hai bé gái lớn nhất là Fernanda và Andreina qua đời vài năm sau khi Đức Mẹ hiện ra. Ba trẻ em còn lại không đi tu như mọi người chờ đợi, nhưng các em đã lập gia đình và sống ơn gọi hôn nhân rất hạnh phúc.