Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ

Biếng ăn sinh lý ở trẻ là một số giai đoạn mà trẻ trở nên biếng ăn hơn bình thường, có thể kéo dài vài tuần và lặp lại trong quá trình sinh trưởng lớn lên của trẻ. Biếng ăn sinh lý xảy ra khá phổ biến ở nhiều trẻ, thông thường sẽ hết sau khoảng vài tuần và bé sẽ ăn uống lại như bình thường. Biếng ăn sinh lý thường xảy ra nhiều nhất ở trẻ sơ sinh và những trẻ nhỏ bởi thời kì này trẻ thích khám phá và những sự thay đổi chính trong cơ thể trẻ cũng ảnh hưởng nhiều tới việc ăn của trẻ. Biếng ăn sinh lý sẽ vô hại nếu các mẹ nắm được các giai đoạn mà trẻ bị biếng ăn để có giải pháp phù hợp.

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ
Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ
– Biếng ăn sinh lý có thể hiểu bao gồm cả biếng ăn và biếng bú sữa xảy ra ở nhiều giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, cụ thể như:
– Giai đoạn 3 – 4 tháng đầu đời: Ở thời kỳ này trẻ bắt đầu biết khám phá thế giới qua việc biết lẫy, biết lật…
– Giai đoạn trẻ từ 9 đến 10 tháng tuổi: Trẻ đã cứng cáp hơn, bắt đầu tập đi.
– Giai đoạn trẻ từ 16 đến 18 tháng tuổi: Thời kỳ này trẻ đã biết đi và có thể chạy nhảy nên lúc nào cúng thích khám phá, tìm hiểu những thứ xung quanh nên dẫn đến tình trạng biếng ăn là rất dễ hiểu.
– Các giai đoạn biếng ăn của trẻ thường kèm theo các dấu hiệu như:
• Trẻ bú ít, ăn ít đột ngột so với bình thường kèm theo biểu hiện từ chối ăn, từ chối bú…
• Trẻ hay ngậm thức ăn mà không chịu nhai nuốt làm cho thời gian ăn kéo dài.
• Chậm tăng cân hoặc có thể bị sụt cân mà không có dấu hiệu bệnh lý nào.
• Trẻ có vẻ tò mò và hiếu động hơn trước.
Phải làm gì khi trẻ biếng ăn sinh lý?
– Cha mẹ không nên quá lo lắng bởi biếng ăn sinh lý thường đến và đi trong khoảng thời gian nhất định, việc cần làm là phải quan sát theo dõi các biểu hiện của trẻ để có hướng xử trí hữu ích.
– Không cần thiết phải ép buộc trẻ ăn hay bú nhiều một lúc mà có thể chia nhỏ bữa để con có thể nạp đủ năng lượng cần thiết.
– Thay đổi thường xuyên các món ăn cũng như trang trí đẹp mắt hơn để thu hút trẻ.
– Không để TV, điện thoại làm trẻ mất tập trung vào việc ăn…

Bên cạnh những cách được nêu trên thì cha mẹ cũng cần bổ sung dưỡng chất nhiều hơn cho bé, đây là việc làm cần thiết để bé có thể vượt qua các giai đoạn biếng ăn sinh lý và phát triển toàn diện hơn. Chiaki shop khuyên bạn nên bổ sung dưỡng chất cho bé bằng thực phẩm đa dạng và kết hợp với viên vitamin tổng hợp sẽ là cách tuyệt vời nhất giúp cơ thể bé luôn tràn đầy năng lượng và ăn khỏe, ăn ngoan.

Xem thêm tại đây: https://dodungchotresosinh.com/cac-giai-doan-bieng-an-sinh-ly-cua-tre/