???DƯỠNG ẨM KHÁC CẤP NƯỚC NHƯ THẾ NÀO????
Qua một thời gian chăm sóc khách hàng, Shop nhận thấy có rất nhiều bạn cho rằng việc cấp nước và dưỡng ẩm cho da là như nhau. Song, thực tế hai bước này lại hoàn toàn khác nhau. Chính sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm này dẫn đến việc lựa chọn mỹ phẩm chăm sóc da sai lầm, khiến tình trạng da *được cái này* nhưng lại *mất cái kia*, thậm chí là tệ hơn trước. Vì vậy, Shop sẽ chia sẻ một vài thông tin Shop tìm hiểu được, hi vọng sau bài viết các bạn sẽ nắm được phần nào hai bước dưỡng da cơ bản và quan trọng này nhé.
1. Dưỡng ẩm giúp giữ da mềm mại và mịn màng
Dưỡng ẩm về bản chất là tạo một màng chắn trên bề mặt của da để ngăn ngừa mất độ ẩm. Điều này làm cho da có cảm giác mềm mại và mịn màng. Cơ chế làm việc của các sản phẩm dưỡng ẩm các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn ở bài viết này nha: Bản chất của dưỡng ẩm da.
Khi nào và loại da nào cần dưỡng ẩm?
Da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc, khô nẻ. Dưỡng ẩm là bước cần thiết đối với mọi làn da vào mùa đông, còn mùa hè thì da khô sẽ cần dưỡng hơn da dầu (nói như vậy không có nghĩa rằng da dầu không cần nhé). Da bị khô, nẻ, bong tróc thì nên dưỡng ẩm cả ngày và đêm, còn da dầu có thể chỉ cần dưỡng ban đêm là đủ.
Các bạn thường mắc sai lầm đó là dùng kem dưỡng trước khi trang điểm. Các sản phẩm dạng #kem đặc (dưỡng ẩm) không nên dùng khi trang điểm, vì chất kem giàu độ ẩm không thẩm thấu nhanh vào da được sẽ làm lớp BB/CC/kem nền kém mịn màng và nhanh xuống tông hơn. Lời khuyên là trước khi trang điểm chúng ta nên dùng lớp dưỡng cấp nước như emulsion/lotion hay gel thì tốt hơn. Hoặc có thể dùng dạng kem, nhưng là kem có kết kếu dạng nhẹ, hơi lỏng (thành phần chính là nước) chứ không phải kem siêu dưỡng ẩm đâu nhé.
Nói chung, da bạn càng khô, bạn càng cần một lớp #kem dưỡng ẩm đủ dày để phục hồi những mảng khô và dễ bong chóc, thậm chí là những nếp nhăn trên da bạn. Thực tế, hiệu quả của các sản phẩm dưỡng ẩm cũng phụ thuộc cả vào những yếu tố khách quan, ví dụ như ô nhiễm môi trường có thể làm giảm tác dụng của kem dưỡng ẩm.
2. Cấp nước giúp da căng mọng và săn chắc
Lớp biểu bì của da cần được cung cấp nước để đảm bảo chúng được luôn được ở trạng thái tốt nhất, có như vậy da bạn mới giữ được độ săn chắc. Các sản phẩm cấp nước, đúng như tên gọi được thiết kế cho mục đích tăng lượng nước sâu bên trong da. Trên thực tế, các nhà sản xuất cũng đưa thêm vào các nhóm chất Humectants và Occlusives để kiêm luôn chức năng dưỡng ẩm. Tuy nhiên, mục đích chính của việc cấp nước vẫn là bổ sung nước đến từng tế bào da. Bạn nên bổ sung độ ẩm cho làn da bằng các sản phẩm cấp nước trước khi sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm.
Khi nào và loại da nào cần cấp nước?
Da thiếu nước sẽ bị sạm, xỉn màu, sần sùi và tiết dầu hơn. 4 mùa đều cần cấp nước, đặc biệt là mùa hè nóng khiến da dễ bị mất nước. Da nào cũng cần cấp nước, đặc biệt là da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Nói đến đây, Shop lại nghĩ đến những trường hợp nhầm lẫn giữa dầu và độ ẩm trên da. Nhiều bạn cho rằng da lúc nào cũng đổ dầu như vậy tức là đã thừa độ ẩm. Nhưng thực tế, da càng mất nước thì da càng tiết nhiều dầu.
Thông thường có hai cách để giảm nhờn, hoặc là sử dụng sản phẩm kiềm dầu, hoặc sử dụng sản phẩm cấp nước. Song, nếu biết kết hợp linh hoạt và khéo léo giữa hai dòng sản phẩm này, da bạn sẽ giảm lượng dầu dư thừa đi đáng kể. Sản phẩm cấp nước hiện nay trên thị trường rất nhiều, chủ yếu là #xịt khoáng (vừa cấp nước, vừa cấp các khoáng chất cần thiết cho da).Đây là sản phẩm mình nghĩ rất ổn và cần thiết , phải đưa vào “must-list” của tất cả mọi người. Sản phẩm kiềm dầu thường chỉ là giải pháp tạm thời, được sử dụng khi bạn cần trang điểm, giúp lớp trang điểm bền màu, lâu trôi hơn. Nhưng không nên lạm dụng vì sản phẩm này càng dùng nhiều thì sau khi ngưng dùng da càng mất nước, càng tiết nhiều dầu hơn. Ngoài ra, bên cạnh việc sử dụng mỹ phẩm, bạn cũng cần uống đủ nước mỗi ngày để da được cấp nước từ bên trong nha.
3. Các sản phẩm dưỡng ẩm và các sản phẩm cấp nước
Các sản phẩm cấp nước là các sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng gel, sữa dưỡng (emulsion) màu trong suốt. Chúng mỏng, nhẹ, thẩm thấu vào da rất nhanh, không gây nhờn, bết dính.
Còn đối với dưỡng ẩm, chúng là các sản phẩm có độ ẩm lớn, thường ở dạng kem đặc. Chúng thẩm thấu vào da chậm, có thể gây cảm giác nhờn sau khi sử dụng, nhất là đối với da dầu.
4. Kết lại
Da của chúng ta và cần cấp nước, vừa cần dưỡng ẩm. Tuy vậy, điều này có nghĩa là nhất thiết bạn cần phải sử dụng hai sản phẩm khác nhau?
Không hẳn như vậy, bởi vì nhiều sản phẩm dưỡng ẩm ngày nay được thiết kế với các thành phần ngậm nước. Tuy nhiên nếu da bạn quá khô, bạn nên sử dụng hai dòng sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm riêng biệt, chẳng hạn như sử dụng toner hoặc serum để cấp nước, sau đó sử dụng sản phẩm kem giàu chất giữ ẩm.
5. Khoá ẩm
Để tăng hiệu quả của các sản phẩm cấp nước, ngay sau khi vừa sử dụng những sản phẩm này, khi da vẫn còn ẩm các bạn nên thoa ngay một lớp kem dưỡng lên để khoá ẩm. Việc này sẽ ngăn chặn sự bốc hơi và giúp giữ lại những lợi ích của các sản phẩm cấp nước.
Cấp nước từ trong ra ngoài
Đây là điều quan trọng nhất các bạn cần làm để giữ cho làn da của mình luôn trong trạng thái tốt nhất. Hãy nhớ luôn giữ cho mình tránh xa khỏi stress, uống đủ nước và ăn các thực phẩm giàu các axit béo thiết yếu.