♦♦♦ 5 THÓI QUEN GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ CỰC ĐƠN GIẢN

♦♦♦ 5 THÓI QUEN GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ CỰC ĐƠN GIẢN
1. Ngủ đủ giấc nhưng không quá nhiều
– Khi ngủ chúng ta sẽ trải qua các chu kỳ giấc ngủ, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút và được chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 30 phút sẽ được lặp lại nhiều lần trong suốt một đêm. 30 phút đầu tiên trong chu kỳ là giai đoạn ngủ nông. Phút thứ 30 đến 60 trong chu kỳ là giai đoạn ngủ sâu, trong giấc ngủ sâu cơ thể chúng ta có thể tự chữa lành mọi vết thương, đau nhức. Ở giai đoạn thứ hai cơ thể sẽ giải phóng hormone HGH để tự khôi phục trạng thái khỏe mạnh, giúp chúng ta không còn cảm thấy mệt hay đau mỏi vào sáng hôm sau thức dậy.
– Trong suốt một đêm ngủ, các chu kỳ có thể điều chỉnh các giai đoạn theo mức ưu tiên khác nhau, trạng thái thể chất sẽ được ưu tiên trước, sau đó mới đến não bộ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải ngủ đủ từ 7,5 – 9 tiếng mỗi ngày để có được tâm trạng tốt và đầu óc tỉnh táo.
2. Viết ra giấy
– Khi thực hiện động tác viết, não bạn sẽ ghi nhớ nội dung tốt hơn khi gõ chữ trên điện thoại hay máy tính. Viết ra những gì cần nhớ cũng giống như việc ghim chặt thông tin vào trong não.
– Hãy tập thói quen viết ra giấy những hoạt động hoặc nhiệm vụ của ngày mới vào buổi tối hôm trước, điều này giúp bạn không còn lo lắng việc quên đi điều cần làm, bạn sẽ có một giấc ngủ thoải mái và ngày hôm sau chỉ cần yên tâm thực hiện kế hoạch chính tay mình liệt kê.
3. Tập thể dục
– Tập thể dục không chỉ cho cơ thể khỏe mạnh mà còn mang lại lợi ích tuyệt vời cho não. Khi tập thể dục, não sẽ giải phóng endorphins khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ thoải mái hơn, đồng thời làm giảm hormone cortisol gây stress. Cortisol làm rối suy nghĩ và giảm khả năng nhận thức của chúng ta, do đó tập thể dục giúp tâm trạng tốt hơn và suy nghĩ rõ ràng hơn.
4. Sống chậm lại và chăm chút cho bản thân
– Khi quá bận rộn và tập trung vào nhiều thứ cùng lúc, chẳng hạn như thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ thì bạn sẽ làm việc ở mức 50% mỗi nhiệm vụ, tương tự như vậy với ba nhiệm vụ, bạn sẽ giảm xuống còn 33% mỗi việc. Trong khi đó, bạn kéo dài thời gian để làm các công việc nhưng tập trung 100% vào mỗi nhiệm vụ thì bạn sẽ làm việc tốt hơn và đạt hiệu quả hơn. Bên cạnh đó bạn sẽ ít căng thẳng hơn, điều này cho phép bạn suy nghĩ thấu đáo và ít gây ra sai sót hơn.
5. Học tập và làm việc bằng phương pháp SketchNote
– SketchNote là phương pháp ghi chép sử dụng hình ảnh giúp tăng 40% khả năng ghi nhớ và được sử dụng phổ biến tại các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới: Anh, Pháp, Mỹ, Singapore, Hà Lan.
– Các công ty hàng đầu của nhiều nước trên thế giới sử dụng phương pháp này trong các kế hoạch chiến lược quan trọng.
Nguồn: Tri thức là con đường mở ra chìa khoá thành công!